วิธี ชงกาแฟสดกินเอง ชงกาแฟ Moka Pot

การชงกาแฟสดกินเองที่บ้าน มีข้อดีหลายอย่างมาก หลักๆเลยคือ ประหยัด อยากดื่มกาแฟเมื่อไหร่ก็ได้ และเลือกเมล็ดกาแฟคั่วในแบบที่เราชอบได้

วันนี้จะมาแนะนำ หนึ่งในวิธีชงกาแฟสด ความเข้มที่ได้ ใกล้เคียงกับการชงโดยใช้เครื่องแบบแรงดัน (เครื่องแบบที่เค้าขายตามร้านนั่นแหละ) แต่ราคาต้นทุนของอุปกรณ์นั้น ต่ำกว่ากันมาก

นั่นก็คือ การชงกาแฟสดกินเองที่บ้านด้วย Moka Pot !!!!

การชงกาแฟด้วย Moka Pot นั้น ง่ายมากๆ อุปกรณ์ที่ใช้ก็ใช้ง่าย ล้างง่าย หลักการของหม้อ Moka Pot ก็คือ ใช้น้ำร้อนที่เดือดมากๆ จนเกิดแรงดัน ดันผ่านผงกาแฟที่อยู่ด้านบน จนได้น้ำกาแฟอยู่ด้านบนสุดของกา…น้ำกาแฟที่ได้ค่อนข้างเข้มมาก สามารถนำไปชงเป็นเมนูต่างๆเช่น ลาเต้ , คาปูชิโน่ หรือหากท่านใดชอบเอสเพรสโซ่ ก็ไม่ต้องผสมอะไรเลย ดื่มได้เลย ท่านจะได้สัมผัสกับกาแฟสดเอสเพรสโซ่แท้ สไตล์อิตาลี กันเลยทีเดียว (การชงด้วย Moka pot นั้น ต้นกำเนิดมาจากอิตาลีครับ)

ต่อไปจะอธิบายวิธีใช้ มอคค่าพอท ชงกาแฟ เริ่มจากการดูรูปประกอบนะครับ

  1. เตรียมผงกาแฟ ใส่ลงในช่องใส่ผงกาแฟ เกลี่ยให้ระดับเท่ากัน แต่อย่าเพิ่งกดแน่นนะ
  2. เติมน้ำร้อน ลงในส่วนล่างสุดของ Moka pot แนะนำว่าใช้น้ำร้อนจะดีกว่า เพราะไม่ต้องรอต้มนาน…น้ำต้องต่ำกว่าระดับของวาล์วนะครับ
  3. ประกอบทุกชิ้นส่วนของ moka pot ให้เข้ากัน
  4. เปิดเตาและตั่งมอคค่าพอทลงบนเตา ช่วงนี้ต้องเปิดฝา moka pot นะครับ
  5. รอให้น้ำเริ่มเดือด ยิ่งเดือดมากความดันยิ่งเยอะ ก็ยิ่งชงได้เร็ว (ถือว่าดี) น้ำจะโดนดันไปยังผงกาแฟด้านบน
  6. เมื่อเดือดได้ที่แล้ว น้ำกาแฟจะเริ่มพุ่งออกมาในช่องด้านบนสุดของ มอคค่าพอท ช่วงนี้ต้องคอยฟังเสียง ถ้ามีเสียงเหมือนกาหยุดทำงาน ให้ปิดเตา หากปล่อยต้มไปเรื่อยๆ กาแฟที่ได้จะขมเกินไป
  7. เป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมดื่ม

หากท่านใดสนใจสั่งซื้อ กาต้มกาแฟ Moka Pot สามารถสั่งซื้อได้กับทางร้านเรา คลิ๊กที่นี่

Moka Pot ของร้านเรา ใช้ได้กับเตาทุกชนิดครับทั้งเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาไฟฟ้า เตาแก๊ส