กาแฟร้อน หรือ กาแฟเย็น แบบไหนดี

มาถึงหัวข้อที่ว่า ดื่มกาแฟร้อน หรือ กาแฟเย็น แบบไหนดีกว่ากัน…

เอิ่ม…มันคือปัญหาโลกแตก ที่ตอบแบบฟันธงไปเลยยาก จะค่อยๆ ทยอยกล่าวถึงทีละเปราะ ละกันเนาะ

โดยส่วนตัว ผมเริ่มดื่มกาแฟ จาก กาแฟเย็นก่อนเลย ตอนนั้นไม่รู้ว่า ชอบกาแฟ หรือ ชอบนมข้นกันแน่ แต่รวมๆคือ มันรวมกันแล้วอร่อย …ก็สูตรปกติแบบไทยๆ ใส่นมข้นแบบโคตรหวานเลยอ่ะนะ

แต่รู้หรือไม่ครับว่า มีงานวิจัยหลายงาน บอกว่าการดื่มน้ำอุ่น เป็นผลดีต่อสุขภาพโดยรวม และการดื่มน้ำเย็น ไม่ดีต่อสุขภาพ…แต่ก็อีกนั่นแหละ อากาศบ้านเราช่วงที่ร้อนนี่ก็ร้อนตับแทบแตก หากไม่ได้อยู่ในห้าง น้อยคนมากๆที่จะสั่งกาแฟร้อนมาดื่ม

ต่อมา มาพูดถึงเรื่องการชงและส่วนผสมกันบ้าง …กาแฟร้อน ไม่มีอะไรนอกจากน้ำร้อน และกาแฟ บางท่านชอบนม ใส่ในนมก็จะเป็นลาเต้ คาปูชิโน่ ฯลฯ…ส่วนกาแฟเย็น มีกาแฟ น้ำ นม นมข้น และขาดไม่ได้เลยคือ น้ำแข็ง…บางเจ้าใช้ครีมเทียม แทนนม …และก็อย่างที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่า สูตรการชงกาแฟเย็นแบบไทยๆ สูตรปกตินั้นหวานมากๆๆๆๆ หวานแบบไม่รู้ว่าเขาจะให้เรากินนมข้น หรือกาแฟกันแน่ หวานจนกลบรสชาติกาแฟไปซะหมดเลยเนี่ย แหม่

เพราะฉะนั้น หากกล่าวถึงในเรื่องดีต่อสุขภาพ กาแฟร้อนชนะจร้า ^_____^

เรื่องประโยชน์ของกาแฟ อ่านได้ที่บทความนี้ : กาแฟ ประโยชน์และโทษต่อสุขภาพที่ควรรู้

เรื่องกาแฟที่ชงใส่นม ไม่ควรดื่มบ่อย เราได้เขียนในบทความนี้แล้ว : กาแฟยี่ห้อไหนดีต่อสุขภาพ

 

แต่ถ้าจะเทียบกันในเรื่อง ปริมาณสารอาหาร …กาแฟเย็นมีนมเป็นส่วนผสม และมีนมข้นที่ให้พลังงาน (จากน้ำตาล ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ)  เรื่องปริมาณสารอาหาร กาแฟเย็นชนะจร้า …แต่เหมาะกับคนที่ออกกำลังกายนะ กาแฟเย็น 1 แก้ว แคลลอรี่สูงมาก แถมถ้ากินแบบหวานๆเลยนี่ น้ำตาลเข้ากระแสเลือดมากเกินจำเป็น จะถูกเก็บเป็นไขมันทั้งนั้นครับ น้ำตาลทำลายหลอดเลือดด้วย ทำให้หลอดเลือดขาดความยืดหยุ่น

***ถ้ากาแฟเย็นที่ไม่ได้ใช้นมชง แต่ใช้ครีมเทียมแทน เลี่ยงได้เลี่ยงเลยครับ

 

ทีนี้มาพูดถึงเรื่องความอร่อย…

เชื่อว่าคนที่ดื่มกาแฟใหม่ๆ เกือบทุกคนติดกาแฟจากกาแฟเย็น …แต่หากเริ่มดื่มไปซักพัก…พักใหญ่ๆเลยอ่ะนะ…หลายๆคนจะเริ่มหันมาทางกาแฟร้อน เหตุผลหลักๆเลยเพราะ กาแฟร้อนได้รสชาติของเมล็ดกาแฟจากแหล่งนั้นๆชัดกว่า ยิ่งถ้าดื่มเอสเพรสโซ่ร้อน หรือ อเมริกาโนร้อน เราจะรู้ได้ถึงรสชาติและคุณภาพของเมล็ดกาแฟนั้นๆว่า ดีหรือไม่ดี คู่ควรกับการดื่มครั้งต่อไปหรือไม่

****เมล็ดกาแฟที่ดีนั้น ไม่จำเป็นต้องชงกับอะไรเลย แค่น้ำร้อน กับ กาแฟ ก็สามารถพาท่านไปสวรรค์ได้แล้ว****

ถึงตรงนี้ บางท่านคงคิดค้านในใจ …มันจะอร่อยตรงไหนเนี่ย แค่กาแฟกับน้ำร้อน เคยกินแล้ว ไม่เห็นอร่อยเลย …ผมก็อยากบอกท่านว่า แสดงว่ายังไม่เคยดื่มกาแฟร้อน จากเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพดีพอ —–> ก็ขอแนะนำ กาแฟ GlomKlom ของเราเลยครับ ถือโอกาสขายของเลยเนี่ย ^______^

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ใช่ว่าผมจะไม่ดื่มกาแฟเย็นเลยนะ ผมเองก็ยังดื่มกาแฟเย็นอยู่ แต่ไม่บ่อยเท่ากาแฟร้อน สูตรแบบหวานน้อยมาก เพราะรสชาติของกาแฟเย็นก็ไม่เลวเช่นกัน อิอิ

เพราะฉะนั้น เรื่องความอร่อย ระหว่างกาแฟร้อน กับ กาแฟเย็น อันนี้ตัดสินไม่ได้ เพราะผมเองก็ยังปันใจให้กาแฟเย็นอยู่เหมือนกัน


เพิ่มเติม ….ส่วนนี้คือความรู้สึกแบบ ส่วนตั๊วส่วนตัว ระหว่างผมกับกาแฟร้อน

สิ่งที่ผมชอบและติดใจในกาแฟร้อน อันดับแรกคือกลิ่นของไอกาแฟที่ระเหยออกมาหลังชง ที่สัมผัสได้ในทันที ชงปั๊บ สูดปุ๊บ สดชื่นปั๊บ ลำดับถัดมาคือการดื่มทันทีจะลวกปาก ต้องรอให้อุณหภูมิพอเหมาะ พอที่เราจะได้เริ่มสัมผัสทั้งรสชาติ และกลิ่นอ่อนๆ ที่ยังคงระเหยอยู่ ความหลากหลายที่จะได้สัมผัสเพิ่มเติม คือการปล่อยให้อุณหภูมิลดลงในระดับที่ต่างๆกันไป จะได้รสชาติสัมผัสกับความเปรี้ยวที่เพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิที่ลดลง